Bỏ qua nội dung chính
 

 

  • Phóng sự thời sự: Thành quả từ vùng đất APĐ anh hùng_3
  • Phóng sự thời sự: Thành quả từ vùng đất APĐ anh hùng_1
  • Phóng sự thời sự: Thành quả từ vùng đất APĐ anh hùng_2

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
7
0
3
6
6
1
Tin tức sự kiện 16 Tháng Tư 2014 3:10:00 CH

Người phụ nữ khuyết tật nuôi dạy các con nên người

 

Gia đình cô Duyên trong lần thăm con trai tại đon vị
Ngày 18/4 hàng năm được Nhà nước ta chọn là ngày “Kỷ niệm ngày chăm sóc người khuyết tật Việt Nam”. Thực tế cho thấy, người khuyết tật đã và đang từng ngày cố gắng nỗ lực, vượt lên số phận, khắc phục khó khăn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc câu chuyện của cô Nguyễn Thị Duyên, hiện đang là hội viên Hội LHPN sinh hoạt tại chi hội phụ nữ khu phố 10, phường Tân Chánh Hiệp.
Cô Duyên tâm sự, năm 14 tuổi (1975), do ăn phải dầu ăn có chứa chất độc nên không chỉ riêng mình cô mà cả gia đình bị nhiễm độc, sức khỏe của các thành viên suy yếu hẳn, riêng cô thì đôi chân dần bị teo lại, việc đi lại và mọi sinh hoạt thường ngày bỗng trở nên khó khăn mặc dù đã đi chữa chạy rất nhiều nhưng vẫn không hồi phục lại được như trước. Với một cô gái đang tuổi dậy thì, đôi chân teo yếu và thường đau nhức, ê buốt mỗi khi trở trời không chỉ là nỗi đau về thân xác mà còn là một nỗi mặc cảm rất lớn trong tâm hồn. Nhìn các bạn cùng trang lứa tung tăng chạy nhảy đến trường, cô Duyên buồn lắm và ngày càng sống khép mình. Duyên phận đã cho cô gặp chú, là cựu chiến binh không còn tham gia công tác do mất sức lao động. Hai con người, hai hoàn cảnh cùng động viên nhau cố gắng vươn lên để thoát khỏi những khó khăn vật chất trong cuộc sống gia đình. Con gái lớn và con trai nhỏ của cô chú lần lượt ra đời trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của những người làm cha làm mẹ nhưng cùng với niềm vui đó là những nỗi lo cơm áo gạo tiền. Không đầu hàng khó khăn, vợ chồng cô chú luôn tìm mọi cách để kiếm sống, làm mọi nghề để kiếm tiền lo cho con ăn học. Cô Duyên không nhớ mình đã trãi qua bao nhiêu công việc từ làm thuê làm mướn đến làm công nhân cắt chỉ, từ phụ rửa chén tại các quán ăn đến may gia công tại nhà. Công việc cứ luôn phải xoay vòng nhưng hoàn cảnh gia đình không khá lên được. Năm 2007, cô Duyên tham gia sinh hoạt tại chi hội Phụ nữ khu phố 4 (hiện nay là KP10), được Hội LHPN phường giúp vay vốn làm ăn, cô đã tận dụng tối đa nguồn vốn này để đầu tư mua xe bán đồ ăn sáng tại đầu hẽm nhà. Tuy chỗ bán không ổn định nhưng được sự phụ giúp rất nhiều từ người bạn đời, gia đình cô cũng dần thoát khỏi khó khăn. Đến năm 2011, gia đình cô là hộ vượt nghèo theo tiêu chí của thành phố.
Dù quá trình vượt khó thoát nghèo là một chặng đường gian nan, vất vả nhưng chưa bao giờ vợ chồng cô phải để cho việc học hành của các con bị ảnh hưởng. Những ngày trái gió trở trời, cơ thể của hai vợ chồng đau nhức tưởng chừng như không cử động được, nhưng nghĩ đến việc các con đi học không ai đưa rước, chú cũng phải gượng dậy; nghĩ đến việc nghỉ bán không có tiền cho con đóng tiền học, cô Duyên cũng phải nén đau đẩy xe hủ tiếu đi bán. Bù lại, các con cô càng lớn càng có ý thức học hành và phụ giúp ba mẹ. Cả hai con của cô chú đều là những thanh niên xuất sắc, được địa phương giới thiệu đứng vào hàng ngũ của Đảng CSVN khi còn đang vừa đi học tại chức đại học, vừa làm thêm phụ giúp gia đình. Và hiện nay, con gái lớn của cô đã học xong Đại học tại chức Luật và đang công tác tại UBND phường. Con trai của cô đang học Đại học năm thứ nhất thì tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự tại Trường Quân sự thành phố, huyện Củ Chi. Cô Duyên nói với chúng tôi rằng, gia tài lớn nhất mà cô chú phải vất vả cả đời để có được chính là các con của mình, nay đã trở thành những người công dân tốt cho xã hội.
Bằng sự chịu thương chịu khó, quyết tâm vượt lên khó khăn của cuộc sống và trên hết là sự hy sinh của một người phụ nữ, cô Duyên đã viết nên một câu chuyện thật hay cho mọi người cùng đọc và suy ngẫm. Xã hội tuy vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhưng những người khuyết tật không bao giờ muốn mình là gánh nặng của xã hội. Với những hỗ trợ kịp thời và sự động viên của toàn xã hội, họ sẽ vươn lên với nghị lực gấp năm, gấp mười người bình thường để mang lại hạnh phúc cho chính họ và những người họ yêu thương.
                                                HỒNG LIÊN(BT)

Số lượt người xem: 2093    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày