Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
3
2
4
4
5
2
Văn hóa xã hội 30 Tháng Sáu 2020 9:15:00 SA

Gia đình văn hóa tiêu biểu phường Thạnh Xuân, Quận 12

Thời gian qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn Quận 12 đã có sức lan tỏa rộng khắp, được Nhân dân đồng tình và tích cực hưởng ứng tham gia, từ đó xuất hiện nhiều gương gia đình văn hóa tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho phong trào địa phương. Hộ ông Nguyễn Kim Long, khu phố 5, phường Thạnh Xuân, Quận 12 là một trong những gương điển hình như thế.

Ông Nguyễn Kim Long sum vầy bên con cháu

Ông Nguyễn Kim Long, sinh năm 1932, có 11 người con trong đó có 03 trai, 08 gái. Nhớ lại những ngày xây dựng tổ ấm, gia đình ông gặp không ít khó khăn, vừa đối mặt với khó khăn của cuộc sống, vừa phải nuôi dạy con thơ. Khi vừa mới giải phóng Miền Nam năm 1975, ông là Trưởng Ban bình dân học vụ, sau khi công tác được 6 năm thì bình dân học vụ giải tán, ông Nguyễn Kim Long cùng vợ làm nông tại phường Thạnh Xuân, Quận 12, cố gắng dành dụm nuôi dạy cho 11 người con ăn học. Thấu hiểu cuộc sống gia đình, các con ông luôn cố gắng học tập và đạt được nhiều kết quả như vợ chồng ông mong muốn. Năm 2011, vợ ông mất, ông sống với 03 người con gái của mình. Hiện tại các con của ông đều thành đạt là hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên, bác sĩ và công tác tại các phường, khu phố của địa phương. Ông chia sẻ, bản thân ông và vợ chỉ làm rẫy là nguồn kinh tế chủ yếu để nuôi con ăn học, bây giờ mặc dù các con đã lớn và sống riêng nhưng luôn về chăm sóc, hiếu thảo với ông, ông Nguyễn Kim Long cũng thường xuyên nhắc nhở các con tham gia các phong trào nơi công tác và nơi cư trú.

Là một nông dân với bản chất cần cù, chịu thương, chịu khó, không chỉ là gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương mà ông Long còn là người gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương. Để gắn kết các thành viên, gia đình ông Nguyễn Kim Long thường xuyên gặp mặt nhau vào ngày thứ 7 hàng tuần nhằm quan tâm, chia sẻ với nhau, chăm sóc sức khỏe cho ông. Các con của ông luôn đặt đạo hiếu làm đầu, luôn chăm sóc, quan tâm từ miếng ăn giấc ngủ cho ông. Gia đình có nhiều người làm trong ngành giáo dục nên có lòng yêu mến trẻ và các em học sinh. Các con của ông ngoài làm việc ở đơn vị công tác, các anh, chị thường xuyên tham gia giảng dạy các lớp dạy phổ cập cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Nhận thấy cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn phường còn nhiều khó khăn trong việc đến trường của con em, ông chủ động hiến 7.500 m2 đất để xây Trường Tiểu học Quới Xuân, góp phần giúp trường trở nên khang trang hơn, ước mong của ông là con em địa phương được học hành trở thành người tốt cho xã hội. Không những hiến đất xây trường học, ông Nguyễn Kim Long còn duy trì mỗi năm ủng hộ 2 triệu đồng vào quỹ khuyến học của khu phố, giúp đỡ cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn từ năm 2005 đến nay. Gia đình luôn thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. Các con của ông làm công tác tại phường và khu phố thường xuyên vận động Nhân dân trong tổ, khu phố đóng góp tiền và vật chất để trao học bổng cho các học sinh hiếu học trên địa bàn khu phố, đóng góp gạo, mì, nước tương và các vật dụng thiết yếu khác cho người già neo đơn, ủng hộ vật chất xây dựng nhà tình thương và nhiều hoạt động xã hội khác. Gia đình ông luôn gương mẫu, tham gia tốt các phong trào, nhất là cuộc vận động “Toàn dân Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tham gia tốt các phong trào của địa phương phát động, góp phần thiết thực vào xây dựng địa phương. Với ông Nguyễn Kim Long, gia đình nề nếp, cha mẹ gương mẫu thì con cháu mới thảo hiền, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống và tiếp thu có chọn lọc các giá trị văn hóa mới về gia đình chính là cách giúp các mối quan hệ gia đình thêm gắn bó và bền chặt hơn.

Nhiều năm liền, gia đình ông được UBND phường, quận tặng Giấy khen “Gia đình văn hóa”. Gia đình ông Nguyễn Kim Long chính là tấm gương tiêu biểu của phường Thạnh Xuân nói riêng và Quận 12 nói chung.

BẢO HỢP


Số lượt người xem: 449    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày