Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
8
2
9
4
3
8
Tin tổng hợp 05 Tháng Hai 2016 8:30:00 SA

Tham gia thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng là góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam

Đồng bào và các bạn thân mến!

Tham gia thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020 do Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai là góp phần nâng cao tẩm vóc và thể lực của người dân Việt Nam. Đầu tư cho dinh dưỡng là đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực có chất lượng để góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 là một bộ phận không thể tách rời của chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước nhằm giải quyết các vấn đề về dinh dưỡng mới nảy sinh, tiếp tục cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam đặc biệt là phụ nữ và trẻ em góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.
 
Các mục tiêu cụ thể nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020 trên địa bàn Quận 12:
- Trên 98% trẻ em từ 06 đến 36 tháng tuổi được uống Vitamin A liều cao.
- Trên 90% bà mẹ sau sanh được uống Vitamin A liều cao.
- Duy trì bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân dưới 5%.
- Duy trì tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thấp còi cân dưới 7%.
- Duy trì thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 10%.
- Chiều cao của trẻ 5 tuổi (60 tháng ± 3 tháng) tăng 1cm cho cả trẻ em trai và gái; Chiều cao của thanh niên theo giới tăng 1cm so với năm 2010.
- Nâng tỷ lệ hộ gia đình dùng Muối I-ốt trên toàn quận từ 90% trở lên.
- Mức I-ốt niệu trung vị ≥ 10μ/dl.
- Trên 90% phụ nữ mang thai được bổ sung viên sắt – acid folic hoặc thuốc bổ máu ít nhất 6 tháng trong thai kỳ.
- Trên 90% nữ sinh trung học phổ thông được bổ sung viên sắt theo phác đồ dự phòng.
- Giảm tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ từ 15-49 tuổi xuống dưới 15%.
- Giảm tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 10%.
- Giảm tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn ra ở phụ nữ tuổi sinh đẻ xuống dưới 10%.
 
Để thực hiện được các mục tiêu cụ thể như trên. Nhân dân cần quan tâm thực hiện 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2020 do Bộ Y tế đã công bố:
Lời khuyên số 1: Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo đủ 4 nhóm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.
Lời khuyên số 2: Phối hợp thức ăn nguồn đạm động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá và đậu đỗ.
Lời khuyên số 3: Ăn phối hợp dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý, nên ăn vừng lạc.
Lời khuyên số 4: Nên sử dụng muối Iốt, không ăn mặn.
Lời khuyên số 5: Cần ăn rau quả hàng ngày.
Lời khuyên số 6: Đảm bảo an toàn vệ sinh trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.
Lời khuyên số 7: Uống đủ nước sạch hàng ngày.
Lời khuyên số 8: Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho bú mẹ đến 24 tháng.
Lời khuyên số 9: Trẻ sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa và các sản phẩm của sữa phù hợp với từng lứa tuổi.
Lời khuyên số 10: Tăng cường hoạt động thể lực, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt.
 
Thu Hà (P.VHTT)

 


Số lượt người xem: 2432    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày