Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
6
8
1
0
5
0

 

 1- Sự hình thành và phát triển của UBND phường Tân Chánh Hiệp

Địa danh hành chính Tân Chánh Hiệp, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh chỉ mới xuất hiện cách đây hơn 13 năm nhưng vùng đất này đã được xác định cùng với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất “Đồng Nai - Gia Định” cách đây hơn 300 năm vào đầu thế kỷ XVII, khi lưu dân người Việt đến định cư và khai phá vùng đất phương Nam.
Như vậy trải qua các biến cố của lịch sử đến trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, địa bàn phường ngày nay cũng có nhiều thay đổi về mặt địa danh hành chính nhưng chủ yếu vẫn nằm trên địa bàn quản lý của hai quận Gò Vấp và huyện Hóc Môn thuộc tỉnh Gia Định.
Ngày 27/7/1988 một số xã của huyện Hóc Môn được phân định lại, cụ thể chia xã Tân Thới Nhất thành hai xã lấy tên xã Tân Thới Nhứt (gồm hai ấp Lạc Quang và Thuận Kiều) và xã Bà Điểm; thành lập xã Tân Chánh Hiệp trên cơ sở một phần ấp Hàng sao, một phần ấp Tân Hưng của xã Đông Hưng Thuận và ấp Đông, ấp Chánh Tây của xã Trung Mỹ Tây. Riêng ấp Đồng Tiến của xã Đông Hưng Thuận chuyển sang Trung Mỹ Tây.
Như vậy từ sau ngày 27 tháng 7 năm 1988 đến cuối năm 1996, Tân Chánh Hiệp chính thức được xác lập với địa danh hành chính là xã Tân Chánh Hiệp (thuộc huyện Hóc Môn)
Ngày 06/01/1997 Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 03/CP về chia tách và thành lập mới các quận của thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, Phường Tân Chánh Hiệp trên cơ sở 422 ha diện tích tự nhiên và 8.625 nhân khẩu của xã Tân Chánh Hiệp.
Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển, hiện nay phường Tân Chánh Hiệp có 11 khu phố, 79 tổ dân phố và hơn 50.000 nhân khẩu.
2- Điều kiện tự nhiên và xã hội phường Tân Chánh Hiệp
a. Điều kiện tự nhiên
Phường Tân Chánh Hiệp là phường đang trên đà đô thị hóa  nằm ở hướng Tây Bắc của thành phố Hồ Chí Minh, phía Tây giáp phường Trung Mỹ Tây và xã Trung Chánh, phía Đông giáp phường Hiệp Thành, Tân Thới Hiệp, phía Nam giáp phường Đông Hưng Thuận và phía Bắc giáp xã Thới Tam Thôn.
Về khí hậu, mang đặc trưng chung của khí hậu vùng Nam Bộ là nhiệt đới gió mùa với hai mùa mưa và mùa khô tương phản nhau rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu vào khoảng tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ khoảng tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ ở khu vực phường Tân Chánh Hiệp thuộc loại cao, liên tục quanh năm và khá ổn định. Đỉnh của mùa nắng nóng là 40oc và thấp nhất khoảng 16oc vào mùa mưa mát. Trung bình nhiệt độ là 27oc. Hướng gió chủ yếu là hướng Đông Nam (vào mùa khô) và Tây Nam (vào mùa mưa). Tốc độ gió trung bình là 3m/s.
Thổ nhưỡng đặc trưng ở khu vực là thềm phù sa cổ và qua quá trình phong hóa nên về cơ bản phần hữu cơ đã bị mất dần nên màu sắc chủ đạo là màu xám của cát pha. Vì đây là vùng gò nên hệ thống nước ngầm ở khu vực này khá tốt nên nhân dân thường sử dụng nước ngầm ở hai tầng ngầm cạn ở độ sâu từ 3 đến 15m và tầng ngầm bán áp được phân bố ở độ sâu 15 đến 30m để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất
Hệ thống giao thông đường bộ tương đối hoàn chỉnh như tỉnh lộ 15 (Tô Ký), các tuyến đường liên phường, đường nội bộ phủ rộng trong địa bàn đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Tuy nhiên vẫn chưa phủ hết trên toàn địa bàn và các tuyến đường chính trên địa bàn chưa được trang bị hệ thống thoát nước nên còn gây ngập úng khi có mưa.
b. Xã hội
Dân số của phường hiện nay hơn 50.000 nhân khẩu, trong đó số nhân khẩu thường trú khoảng 25.000 nhân khẩu và khoảng hơn 50% dân số còn lại là nhân dân ở các vùng trên cả nước và nước ngoài đến sinh sống và làm việc trên địa bàn phường.
                Về tính ngưỡng, có các tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Cao Đài, Tin Lành và một số tôn giáo khác, nhìn chung hoạt động và sinh hoạt của các tôn giáo diễn ra bình thường, đúng lễ nghi thuần túy về tôn giáo, đúng pháp luật. Các chức sắc, chức việc và tín đồ đã có những đóng góp tích cực trong các phong trào cách mạng của địa phương, xây dựng cuộc sống tốt đời đẹp đạo và mối đoàn kết giữa các tôn giáo.
                Về Dân tộc đa số là dân tộc Kinh, kế đến là dân tộc Hoa và một số ít đồng bào thuộc các dân tộc Khơmer. Trong suốt quá trình sinh sống và phát triển, những đồng bào các dân tộc này mang theo mình ngôn ngữ, văn hóa, lối sống, tôn giáo cùng tồn tại dung hòa với nhau tạo nên nét đẹp trong truyền thống của con người vùng đất Tân Chánh Hiệp.
Về kinh tế, khi thành lập phường, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Đến nay (2010) có 420 công ty, doanh nghiệp và 1.007 hộ cá thể, trong đó có đơn vị công ty phần mềm Quang Trung là một trong 12 công trình trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh, 02chợ truyền thống Tân Chánh Hiệp và chợ ngã ba bầu và  các hộ kinh doanh mua bán trong các khu dân cư đáp ứng nhu cầu trao đổi mua bán của nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra trên địa bàn quận có nhiều dự án xây dựng khu dân cư, cơ sở hạ tầng, cơ sở sản xuất kinh doanh của các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước hứa hẹn một cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng hướng mà Nghị quyết Đại hội đảng bộ lần thứ 4 định hướng là Thương mại dịch vụ- công nghiệp - nông nghiệp.
Về văn hóa - xã hội, từ bước khởi điểm trình độ dân trí ở mức bình quân 5,4. Sau khi thành lập, thực hiện chủ trương và quyết tâm của Đảng bộ về ưu tiên đầu tư xây dựng trường học, nâng cao trình độ dân trí, qua 13 năm thực hiện đã đem lại một số kết quả khả quan. Hiện nay toàn phường, hệ thống trường công lập có 01 trường Trung học cơ sở, 02 trường Tiểu học, 01 trường mẫu giáo học (trường đạt chuẩn quốc gia truờng mẫu giáo Sơn Ca 5), bên cạnh đó trên địa bàn còn có 01 trung tâm giáo dục thường xuyên, 05 trường Đại học.
Công tác xã hội hóa giáo dục luôn được chú trọng đầu tư phát triển theo chiều sâu với sự hình thành của các trường lớp, điểm nhóm mầm non tư thục, đến nay có 12 trường lớp với hơn 1300 học sinh. Trong năm 2006, phường Tân Chánh Hiệp cùng với quận 12 được thành phố công nhận hoàn thành công tác phổ cập giáo dục bậc trung học phổ thông trên địa bàn.
                Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được triển khai rộng khắp, được đông đảo quần chúng tham gia. Đã có nhiều khu phố, hộ gia đình được công nhận đạt chuẩn văn hóa. Các thiết chế văn hóa tại các khu phố từng bước được hình thành, tổ chức nhiều chương trình, hội diễn văn nghệ quần chúng và mở rộng các câu lạc bộ ca hát ở phường góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.
3- Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban nhân dân phường:
Ủy ban nhân dân phường thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại các khoản 3, 4, 5 Điều 111; các khoản 1, 2, 4 Điều 112; các khoản 2, 3, 4 Điều 113; các điều 114, 115, 116, 117 và các khoản 2, 3, 4 Điều 118 của Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, các quy định khác của pháp luật có liên quan và các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:
1. Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm trình Ủy ban nhân quận phê duyệt; tổ chức thực hiện kế hoạch sau khi được phê duyệt.
2. Lập dự toán ngân sách nhà nước trên địa địa bàn, dự toán thu, chi ngân sách địa phương, báo cáo Ủy ban nhân dân quận quyết định;
Căn cứ vào dự toán ngân sách được giao, quyết định cụ thể dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách cấp mình, điều chỉnh ngân sách địa phương trong trường hợp cấp thiết, quyết định các chủ trương, biện pháp triển khai thực hiện ngân sách và báo cáo Ủy ban nhân nhân quận kết quả phân bổ và giao dự toán ngân sách địa phương;
Lập quyết toán thu, chi ngân sách địa phương báo cáo Ủy ban nhân dân quận phê duyệt
3. Tổ chức thực hiện thống nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự vệ sinh, sạch đẹp khu phố, lòng đường, lề đường, trật tự công cộng và cảnh quan đô thị trên địa bàn
4. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường thành lập Tổ bầu cử đại biểu Quốc Hội, Tổ bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân; tổ chức thực hiện việc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố theo quy định của pháp luật.
4- Bộ máy nhân sự:
                 - Cán bộ: 10
                - Công chức: 13
                - Không chuyên trách: 21./.
 
 
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ:                  19/5 đường TCH 10 khu phố 3 phường Tân Chánh Hiệp
Điện thoại:             (08)3 8837796