Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
9
9
6
0
6
9
Tin tức sự kiện 25 Tháng Giêng 2011 3:55:00 CH

Món ăn giải rượu trong ngày Tết.

Trong mấy ngày tết, không ai trong mỗi người chúng ta không đi thăm viếng bà con thân thuộc nội-ngoại, kế đến là xóm giềng, bè bạn. Và trong các buổi họp mặt đầu xuân, việc uống nhiều rượu trong các bữa tiệc là điều khó tránh khỏi. Tình trạng quá chén của quý ông không chỉ khiến họ mệt mỏi, xuân mới mất vui mà còn tác hại về lâu dài. Dưới đây là một số món ăn thông dụng giúp hạn chế phần nào tình trạng ấy.

 

Trước khi uống rượu
Ăn lòng trắng trứng gà: lòng trắng giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác nó, còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.
Ăn đậu xanh hoặc uống nước vỏ đậu xanh: đậu xanh là loại thực phẩm có khả năng phân hủy các loại độc tố rất tốt. Theo Đông y, đậu xanh bồi bổ nguyên khí, làm mát gan, giải được nhiều chất độc.
Uống chút giấm, nước chanh đường hay ăn các loại quả chua: các acid này có thể giúp trung hòa một số alcohol trong rượu.
Trong khi uống rượu
Trong mâm rượu, ngoài các món đồ nhấm nên có một số món ăn giúp giải độc chất cồn như: củ cải trắng, rau cần, cam quýt, dâu tây, chanh, các món ăn chế biến từ đậu xanh (như nhân bánh tét, bánh chưng). Bạn không nên chỉ uống suông mà cần ăn nữa, kèm theo các món vừa kể.
Sau khi uống rượu
Bạn tự mình phục vụ hoặc nếu quá say thì nhờ người nhà áp dụng một số biện pháp đơn giản sau:
- Rau cần một nắm rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh.
- Lá dong (dùng để gói bánh chưng) 100 – 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.
- Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16g, thái vụn. 2 thứ hãm với nước sôi uống.
- Pha một ly bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp cho gan tham gia đào thải độc tố.
- Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.
- Ăn các sản phẩm chế biến từ đậu xanh (khoảng 10 - 30g), hoặc giã 5 – 10g đậu xanh cà vỏ, pha đường uống.
- Giấm ăn 60g, đường 15g, gừng 3 lát, giã nát, hòa lẫn với nhau rồi uống.
- Chanh tươi một quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt.
- Vỏ quýt phơi khô (để lâu năm càng tốt)) 30g, có thể sao thơm; mơ chua 2 quả, cho vào khoảng 300ml nước, sắc nhỏ lửa 20-30 phút rồi uống, thêm chút nước gừng hoặc trà gừng thì càng tốt.
Các biện pháp trên chỉ có tác dụng giảm bớt phần nào tác hại của rượu. Điều quan trọng nhất là bạn cần biết làm chủ bản thân để không uống quá nhiều rượu.
 
 
Tin:  Trịnh Hải

Số lượt người xem: 4415    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày