Ngày 08/5/2024, thực hiện Kết luận số 03/KL-BCH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn qua hoạt động kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn, Liên đoàn Lao động quận tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, bữa cơm Công đoàn” với sự tham dự của hơn 100 cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Sau báo cáo đề dẫn của Liên đoàn Lao động quận, các đại biểu đã tập trung thảo luận xoay quanh những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bữa cơm Công đoàn theo nội dung Nghị quyết số 7c/NQ-BCH và kết luận số 03/KL-BCH của Tổng LĐLĐ VN; việc kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bữa ăn giữa ca, bếp ăn tập thể; các giải pháp thực hiện tốt nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Các CĐCS chia sẻ nỗi lo về giá bữa ăn ca còn thấp (từ 15 ngàn - 25 ngàn đồng/bữa, bao gồm chi phí điện, nước, gas…) nên không đảm bảo dinh dưỡng. Còn gặp nhiều khó khăn khi thương lượng, Luật chưa quy định, phụ thuộc vào tình hình sản xuất - kinh doanh và thiện chí của doanh nghiệp; khâu kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng bữa ăn bằng trực quan không chuyên môn… Cần tập huấn kỹ năng thương lượng, giám sát, kiểm tra chất lượng bữa ăn ca cho cán bộ Công đoàn; có quy định cụ thể định lượng, giá trị dinh dưỡng khẩu phần ăn.
Qua buổi tọa đàm đã góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động tại đơn vị.
AT