1. Cúm gia cầm là gì? Cúm gia cầm hay cúm gà là một loại bệnh dịch cúm do virus gây ra ở các loại gia cầm hoặc có thể ở một số loài động vật có vú. Virus gây dịch cúm gia cầm có tên khoa học là avian influenza(AI) thuộc nhóm virus cúm A, họ Orthomyxociridae. Loại virus này được phát hiện đầu tiên ở Ý vào đầu thập niên 1900 và hiện nay đã lây lan ra toàn thế giới. Năm 1997, dịch cúm gia cầm H5N1 đã bùng phát và hoành hành gây nhiều mối nguy hiểm với con người. Cho đến nay, vẫn chưa có quốc gia nào trên thế giới khẳng định có thể ngăn ngừa, chống lại đại dịch cúm này.
2. Tình hình dịch cúm gia cầm ở Việt Nam trong thời gian gần đây Đến cuối ngày 16 tháng 02 năm 2020, cả nước ghi nhận 16 ổ dịch cúm gia cầm (gồm 14 ổ dịch do H5N6 và hai ổ dịch do H5N1) chưa qua 21 ngày tại Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Trà Vinh. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy trên 55.000. Việt Nam là quốc gia tồn tại nhiều yếu tố làm dịch cúm dễ xảy ra như: mầm bệnh ở nhiều nơi, mật độ chăn nuôi cao, thời tiết cực đoan, tập quán buôn bán, giết mổ lạc hậu, nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta qua đường biên giới là rất lớn.... Do đó cần quan tâm công tác phòng, chống dịch, không chủ quan vì nếu dịch xảy ra ở điểm nhỏ lẻ mà lơ là thì nguy cơ lây lan, bùng phát rất lớn. Để bảo vệ sức khỏe, tài sản và tính mạng của bản thân, gia đình và cộng động, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau: 1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. 2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. 3. Khi phát hiện gia cầm bệnh, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. 4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
VHTT