Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
3
4
8
8
9
3
Tin tức sự kiện 18 Tháng Mười 2019 10:15:00 SA

Gương điển hình dân vận khéo năm 2019

Xác định công tác Dân vận có vai rất quan trọng, dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, trong xã hội ngày càng nhiều những tấm gương điển hình trong công tác Dân vận. Họ là những Bí thư chi bộ, Trưởng các văn phòng khu phố, các cán bộ, đảng viên… trên địa bàn quận, đã khéo léo trong công tác Dân vận, tập hợp sức mạnh của các tổ chức chính trị, xã hội và Nhân dân, từ đó xây dựng thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận nhà.

* Qua sự giới thiệu của Đảng ủy phường Tân Thới Nhất, chúng tôi tìm gặp ông Võ Văn Tài - Bí thư Chi bộ, Trưởng Văn phòng khu phố 6, phường Tân Thới Nhất - một điển hình trong công tác Dân vận khéo của địa phương. Trao đổi cùng ông, chúng tôi được biết, từ năm 1999 đến năm 2019, ông giữ chức vụ Bí thư - Trưởng văn phòng khu phố 6. Từ năm 2010 đến năm 2015, ông nhận thấy một số tuyến hẻm trong khu phố không được trải nhựa và bê tông hóa nên gây khó khăn trong việc đi lại cho bà con khu phố vào mùa mưa, từ đó ông đã tích cực tuyên truyền vận động bà con khu phố chung tay xây dựng nâng cấp các tuyến hẻm nơi mình cư ngụ, cùng nhau góp kinh phí để bê tông, nhựa hóa và cống thoát nước, cùng nhau đóng góp kinh phí thực hiện xã hội hóa giao thông ở 14 tuyến hẻm, gồm lắp cống, trải nhựa, bê tông hóa với tổng chiều dài 2.008m, tổng kinh phí vận động thực hiện hơn 2 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành các tuyến hẻm, ông thường xuyên nhắc nhở bà con Nhân dân duy trì giữ gìn vệ sinh thường xuyên các tuyến hẻm, không xả rác ra đường. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, ông tiếp tục vận động Nhân dân xã hội hóa được 7 tuyến hẻm có chiều dài 778 m với tổng kinh phí thực hiện 845 triệu đồng, gắn 10 mắt camera trên tuyến đường TTN08 với kinh phí vận động 73 triệu đồng, thực hiện 1 lần duy tu sửa chữa hết 27 triệu đồng, hiện nay đảm bảo hoạt động tốt.

Ông Võ Văn Tài (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng chí

trong chi bộ khu phố trao học bổng cho các em học sinh

Ngoài ra ông còn thực hiện nhiều cuộc vận động như Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Vì quận 12 bình yên”, vận động Nhân dân sử dụng nước sạch, phân loại rác tại nguồn, thực hiện Nghị quyết 22-NQ/QU về thực hiện Cuộc vận động “Vì Quận 12 văn minh, sạch đẹp”… Hằng năm vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ kinh phí chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học được tiếp bước đến trường, trao học bổng cho các em học sinh nghèo, khó khăn từ 30 đến 33 em, hỗ trợ kinh phí đột xuất đến các hộ gia đình chính sách nghèo, khó khăn trên địa bàn khu phố, những hộ khó khăn. Với tinh thần giữ gìn đoàn kết nội bộ, công khai minh bạch các khoản thu chi, niêm yết các nguồn thu tại bản tin Văn phòng khu phố để người dân được rõ, quan tâm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng bà con khu phố kịp thời phản ánh, đề xuất cấp trên xử lý các kiến nghị của bà con khu phố không để bức xúc kéo dài.

Chia sẻ về “bí quyết” trong công tác Dân vận, ông Tài chân tình: "Muốn người dân tin thì mình phải gương mẫu làm trước. Cán bộ, đảng viên phải là những người tiên phong trong thực hiện các công trình. Đối với những hộ khó vận động, tôi cùng chi bộ và khu phố kiên trì đi nhiều lần, phân tích, giải thích cho người dân hiểu. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, tôi đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, nhờ vậy mà việc vận động đều vượt chỉ tiêu đề ra”. Cũng theo ông Tài, thông qua tuyên truyền qua các cuộc họp chi, tổ hội, đặc biệt là sự phân tích “thấu tình, đạt lý” của chi bộ, khu phố, người dân dần thay đổi suy nghĩ và ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đóng góp xây dựng quê hương.

Bà Hoàng Mai Trinh - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường nhận xét: “Đồng chí Võ Văn Tài là đảng viên nhiệt tình, tận tụy với công việc, lãnh đạo chi bộ, khu phố hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, dẫn đầu trong phong trào thi đua của phường. Chi bộ khu phố 6 nhiều năm liền được đánh giá trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Những công trình, phần việc trên địa phường đều được đồng chí triển khai và hoàn thành nhanh chóng, được Nhân dân tín nhiệm, hưởng ứng tích cực”.

Gần dân, sát dân, làm nhiều việc có ích cho dân, những năm qua, ông Tài được nhận nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích trong công tác dân vận, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

* Gặp ông Nguyễn Hữu Tính - Phó Bí thư Chi bộ 6B, Đảng bộ bộ phận khu phố 6, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 6 phường Hiệp Thành tại Văn phòng khu phố, ông chia sẻ, hiện nay khu phố 6B có 11 tổ dân phố với gần 900 hộ dân, những năm gần đây, kết cấu hạ tầng giao thông trong khu phố được đầu tư, hoàn thiện đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của khu phố. Kết quả đó là sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, bà con khu phố, trong đó có công lao lớn của các thành viên Ban công tác Mặt trận khu phố. Các thành viên tham gia Ban công tác Mặt trận trên tinh thần tự nguyện nhiệt tình, trách nhiệm vì lợi ích chung của cộng đồng dân cư.

Ông Nguyễn Hữu Tính (thứ 3 từ phải qua) cùng các đảng viên tại Đại hội chi bộ

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” và những kinh nghiệm đã được tích lũy trong những năm công tác, ông đã cùng cán bộ, đảng viên trong chi bộ tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao tinh thần đoàn kết thống nhất trong hoạt động của tổ dân phố, xây dựng văn hóa khu dân cư. Với vai trò của mình, ông luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của quần chúng, phối hợp các tổ chức đoàn thể phát huy tốt vai trò vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, gắn với xây dựng “Gia đình văn hóa”. Ông luôn nắm bắt những hộ có hoàn cảnh khó khăn để vận động Nhân dân tương trợ, giúp đỡ, từ đó góp phần nhân lên tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái” trong cộng đồng dân cư. Trong dịp Tết Nguyên đán 2019, khu phố đã vận động tặng 300 suất quà Tết với số tiền trên 92 triệu đồng; tổ chức và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ chăm lo cho hộ nghèo với số tiền trên 12 triệu. Đặc biệt trong thời gian qua, ông đã tham mưu cho Cấp ủy, Đảng ủy bộ phận vận động và hoàn thành chỉ tiêu các loại quỹ tự nguyện trong Nhân dân; phối hợp cùng đoàn thể khu phố tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên trúng tuyển và hoàn thành chỉ tiêu thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự hàng năm. Phối hợp cùng đoàn thể của khu phố thực hiện tốt mô hình 15 phút Chủ nhật hàng tuần “Vì thành phố văn minh sạch đẹp”; phát huy được vai trò Trưởng Ban công tác Mặt trận trong các phong trào, cuộc vận động của phường và khu phố. Với những đóng góp và sự nhiệt tình trong công tác, ông Nguyễn Hữu Tính là một cán bộ Mặt trận tiêu biểu của quận trong nhiều năm liên tục, là một người Phó Bí thư gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ năm 2011 đến nay, ông đều được đánh giá từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Ông Tính chia sẻ thêm, 63 tuổi đời, 40 năm tuổi Đảng. Sinh ra tại xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, năm 1974 ông nhập ngũ Công an vũ trang, tỉnh Quảng Bình, đến tháng 4/1975 được chuyển về Tiểu đoàn 4, Sư đoàn 600, Bộ Tư lệnh Công an vũ trang, bảo vệ Văn phòng Trung ương Đảng. Đến năm 1986 ông đã chuyển ngành về công tác tại xưởng ô tô máy kéo, Công ty thi công cơ giới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến năm 2006, ông về nghỉ hưu và sinh hoạt tại Chi bộ 6B, Đảng bộ bộ phận khu phố 6, Đảng bộ phường Hiệp Thành cho đến nay. Nhớ lại ngày đầu làm công tác Mặt trận với không ít bỡ ngỡ, song ông luôn khắc phục mọi khó khăn, đề cao trách nhiệm trong công việc. Với tâm niệm phải nhiệt tình, trách nhiệm và nắm bắt tường tận mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chấp hành quy ước khu dân cư, trong các cuộc vận động, phong trào thi đua của địa phương và MTTQ VN các cấp phát động, ông đều hăng hái, đi đầu thực hiện, đồng thời vận động người thân trong gia đình cùng làm theo.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, ông vui vẻ chia sẻ, với phương châm đảng viên, cán bộ làm gương trước, Nhân dân hưởng ứng theo sau, để tuyên truyền, vận động Nhân dân trước hết đảng viên, cán bộ phải gương mẫu nhất, tích cực đi đầu, vận động chính gia đình mình để làm gương cho những gia đình khác. "Tôi luôn tâm niệm còn đóng góp sức lực của mình ngày nào thì phải hăng hái đi đầu, cùng chính nhờ Nhân dân cùng đoàn kết nên các chương trình của Ban công tác Mặt trận đề ra đều được Nhân dân đồng tình hưởng ứng”, ông nói. Với những cống hiến của mình trong công tác, vừa qua, ông đã được UBND quận khen thưởng đạt danh hiệu điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn năm 2009 - 2019.

Thư Hạnh


Số lượt người xem: 472    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày