Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
4
1
9
2
9
8
Hướng dẫn thực hiện pháp luật 04 Tháng Giêng 2019 4:15:00 CH

Một số điều cần biết về chống người thi hành công vụ

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố nói chung và địa bàn Quận 12 nói riêng; tình trạng cản trở, gây khó khăn, chống đối lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ do cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội hoặc do pháp luật quy định đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến hiệu lực quản lý của cơ quan Nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội. Do đó, để tránh xâm hại trực tiếp đến hoạt động đúng đắn, bình thường của các cơ quan, tổ chức. Đề nghị bà con nắm rõ một số nội dung sau:

- Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, nhân viên của các cơ quan Nhà nước hoặc các tổ chức đang thi hành nhiệm vụ được cơ quan, tổ chức đó giao cho hoặc theo quy định của pháp luật. Hành vi chống người thi hành công vụ xâm hại trực tiếp đến hoạt động đúng đắn, bình thường của các cơ quan, tổ chức; làm giảm hiệu lực quản lý của cơ quan, tổ chức và có thể xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của những người thi hành công vụ.

- Do đó, hành vi chống người thi hành công vụ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc tùy theo mức độ vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015, bổ sung năm 2017 quy định như sau:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt từ 02 năm đến 07 năm:

a/ Có tổ chức;

b/ Phạm tội 02 lần trở lên;

c/ Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d/ Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ/ Tái phạm nguy hiểm.

- Đề nghị bà con Nhân dân phát huy vai trò làm chủ của mình trong việc giám sát, ủng hộ, giúp đỡ lực lượng thi hành công vụ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước; không gây cản trở, chống đối người thi hành công vụ. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

CAQ


Số lượt người xem: 843    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày