Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
2
5
9
8
3
9
7
Quản lý đô thị 14 Tháng Ba 2024 2:00:00 CH

Lãnh đạo quận tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân về dự án xây dựng Trạm xử lý nước thải tại Khu tái định cư 38ha phường Tân Thới Nhất

Sáng 14/3/2024, UBND Quận 12 tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân liên quan dự án xây dựng Trạm xử lý nước thải tại Khu tái định cư 38ha phường Tân Thới Nhất. Hội nghị do đồng chí Đậu An Phúc - UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì cùng với sự tham gia của hơn 100 hộ dân.

Thông tin tại Hội nghị, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 12 cho biết, hạng mục Trạm xử lý nước thải được đầu tư xây dựng tại vị trí phù hợp quy hoạch, đảm bảo về môi trường theo Quyết định số 2990/QĐ-BTNMT ngày 04/11/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án và hồ sơ thiết kế được duyệt, nhằm mục đích xử lý nước thải sinh hoạt phát sinh từ các hoạt động của khu nhà ở bố trí tái định cư, khu trường học, khu hành chính - văn hóa - hạ tầng và khu công viên tập trung, không gây ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân xung quanh dự án.

Giai đoạn 1 của Trạm xử lý nước thải với lưu lượng trung bình là 1.000m3/ngày đêm áp dụng công nghệ hiện đại. Nước thải sau xử lý đảm bảo luôn ổn định và đạt loại A theo quy chuẩn Việt Nam trước khi được đấu nối vào nguồn tiếp nhận, đã được Bộ TNMT phê duyệt. Đồng thời nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường thiết kế của dự án được bao bọc bởi 4 lớp cây xanh cách ly bao gồm 01 lớp cây xanh đường phố và 03 lớp cây gồm các loại cây Hoàng Nam và Long Não. Đây không phải là công trình xử lý nước thải đầu tiên trên địa bàn Quận 12, mà trên địa bàn phường Tân Hưng Thuận trong khu dự án 66ha nhiều năm qua cũng đã đưa vào sử dụng công trình xử lý nước thải, theo lời của một số hộ dân sinh sống xung quanh khu vực này cho biết công trình xử lý này không ảnh hưởng gì đến đời sống, sinh hoạt của họ đặc biệt không có mùi hôi hay tiếng ồn như nhiều người từng lo ngại.

Sau khi lắng nghe thông tin cụ thể từ chủ đầu tư cũng như UBND quận, đã có 8 lượt ý kiến của người dân, đa phần người dân đã bày tỏ sự đồng thuận với chính quyền, chủ đầu tư về việc triển khai trạm xử lý nước thải nói trên. Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến lo ngại về trình tự pháp lý của dự án khi triển khai đầu tư xây dựng, về trạm trung chuyển rác, về việc xử lý mùi của trạm xử lý…

Trả lời các ý kiến của người dân, đồng chí Đậu An Phúc khẳng định, đây là dự án xây dựng Trạm xử lý nước thải chứ không phải Trạm trung chuyển rác, vì hiện nay Trạm trung chuyển rác đã dời đi vị trí khác, hiện nay chỉ xây dựng Trạm xử lý nước thải và hầu hết là xây dựng bể chứa bên dưới, bên trên là nhà điều hành, cảnh quan. Quy trình pháp lý của dự án đều tuân thủ đúng quy định. Quá trình phê duyệt quy hoạch cũng đã lấy ý kiến của người dân theo quy định, tuy nhiên do dự án kéo dài quá lâu nên có thể có những bà con về sau không được lấy ý kiến. Đồng chí đề nghị chủ đầu tư cung cấp thông tin đầy đủ cho người dân và sẵn sàng tiếp tục lắng nghe, đối thoại với người dân, đặc biệt là hơn 400 hộ dân chung cư Tín Phong để công khai thông tin.

Dự án tái định cư 38ha là dự án trọng điểm của quận đang được triển khai. Theo kế hoạch đến cuối năm 2024 các hạng mục như hệ thống giao thông, điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, công viên… phải hoàn thành để tiến hành bàn giao nền tái định cư cho dân và triển khai tiếp các dự án thành phần. Đây là dự án kéo dài do khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa nên được người dân mong mỏi xây dựng, chỉnh trang để được sạch đẹp. Việc xây dựng Trạm xử lý nước thải khu vực dự án 38ha là một công trình đã được chấp thuận của Ủy ban nhân dân Thành phố, thực hiện đúng quy trình, quy định và góp phần mang lại không khí trong lành cho khu vực. Vì vậy việc thấu hiểu, chia sẻ và đồng thuận của người dân là một trong những đóng góp lớn nhất giúp Quận 12 thực hiện hoàn thiện các công trình, đặc biệt là công trình xử lý nước thải tại phường Tân Thới Nhất./.

AT


Số lượt người xem: 225    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày