Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
5
0
5
8
6
1
Di tích lịch sử - văn hóa 12 Tháng Ba 2020 10:25:00 SA

Giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn quận: Đình Tân Hội

Đình Tân Hội toạ lạc trong con hẻm khá rộng, thuộc khu vực dân cư đông đúc, khuôn viên đình hiện rộng khoảng 700m2 tại khu phố 3, phường Tân Hưng Thuận, Quận 12. Đình Tân Hội là ngôi đình được hình thành từ thế kỷ 19, do người dân ấp Tân Hội thuộc làng Thuận Kiều xây dựng trong quá trình hình thành làng và được xây dựng cách ngày nay hơn 160 năm, căn cứ sắc phong còn để lại, đình được ban sắc phong vào năm 1852 (thời vua Tự Đức).

Đình Tân Hội (phường Tân Hưng Thuận, Quận 12)

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Đình Tân Hội là cơ sở hoạt động của Chi bộ làng Thuận Kiều (sau là xã Đông Hưng Thuận), của các lực lượng du kích, dân quân xã và Chi đội 12 về hoạt động tại vùng đất “18 Thôn Vườn Trầu”. Chi bộ xã Đông Hưng Thuận chọn Đình Tân Hội làm cơ sở hoạt động và tổ chức hội họp, trong đó một số cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy về phổ biến nhiệm vụ cho xã Đông Hưng Thuận. Lấy danh nghĩa cúng đình và tổ chức hội đình, chi bộ xã đã vận động Nhân dân đóng góp lương thực, thực phẩm để nuôi dấu cán bộ, du kích; hội viên đình là Nhân dân địa phương đã tổ chức nấu nướng, phục vụ cán bộ và du kích ăn ở về đình trú đóng.

Suốt thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nhiều đồng chí trong chi bộ xã Đông Hưng Thuận, du kích và các lực lượng cách mạng hoạt động cách mạng tại địa phương đã chọn Đình Tân Hội làm cơ sở hoạt động, nơi ẩn nấp khi bị giặc Pháp càn quét, các đồng chí được Ban trị sự và hội viên đình nuôi dấu, che chở và bảo vệ an toàn.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Đình Tân Hội vẫn tiếp tục là cơ sở hoạt động của Chi bộ và các lực lượng cách mạng tại Đông Hưng Thuận và còn là nơi nuôi giấu các đồng chí lãnh đạo Quận ủy Hóc Môn, Quận ủy Gò Môn và Quận ủy Tây Môn.

Đình Tân Hội là địa chỉ đỏ với những thành tích nổi bật như là cơ sở hoạt động của Chi bộ xã Đông Hưng Thuận (thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ); cơ sở nuôi giấu bộ đội Chi đội 12 (thời kỳ chống Pháp); là cơ sở Quận ủy Gò Môn, Quận ủy Tây Môn, An ninh T4 và biệt động 67A trong kháng chiến chống Mỹ, gắn với nhiều tên tuổi của các đồng chí cán bộ cách mạng chi bộ Đông Hưng Thuận, Quận ủy Gò Môn như: Đồng chí Huỳnh Tấn Chùa – Quận ủy viên, phụ trách chi bộ làng Đông Hưng Thuận; đồng chí Võ Văn Chạm (Năm Chạm) – Phó Bí thư chi bộ, đồng chí Nguyễn Văn Hổ - Trưởng Ban kinh tài, trong đó có một số đồng chí đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Với ý nghĩa đó, Đình Tân Hội đã được công nhận xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thành phố theo Quyết định số 1517/QĐ-UBND ngày 28 tháng 3 năm 2014 của UBND Thành phố.

Do ảnh hưởng của thời gian và chiến tranh đình bị địch đốt phá, nên đình được tu sửa nhiều lần nhưng đình vẫn nằm vị trí cũ và giữ được những nét kiến trúc của đình làng Nam Bộ. Lần tu sửa lớn nhất vào năm 1960, 1999, kinh phí đều do Nhân dân đóng góp. Đình là nơi Nhân dân trong làng đến để hội họp và cúng lễ theo phong tục truyền thống của người Việt gồm các lễ cúng như: Lễ Kỳ Yên (ngày 16 tháng 11 Âm lịch; Lễ cúng Bà (ngày 23 tháng 3 Âm lịch), Lễ cúng Ông (ngày 16 tháng 8 Âm lịch); các ngày cúng thường niên của Đình; lễ cúng tưởng nhớ các đồng chí trong chi bộ xã và cán bộ, du kích hoạt động tại đình hàng năm. Hiện nay Đình Tân Hội là nơi người dân đến chiêm bái, nơi hội họp của Tổ dân phố và thanh niên địa phương. Ngoài ra, Ban trị sự và hội viên của đình thường tổ chức các hoạt động từ thiện tặng quà cho người nghèo ở địa phương, châm cứu bấm huyệt, chữa bệnh từ thiện cho Nhân dân./.


Số lượt người xem: 512    
Xem theo ngày Xem theo ngày