Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
8
5
1
6
4
9
Y tế - Dân số 16 Tháng Bảy 2019 4:40:00 CH

Phường Đông Hưng Thuận - Đơn vị dẫn đầu khối phường về các chỉ tiêu dân số, kế hoạch hóa gia đình

Năm 2018, phường Đông Hưng Thuận là phường đã đạt được kết quả cao và dẫn đầu 11 phường về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Ngay từ đầu năm, Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tham mưu UBND phường ban hành các văn bản chỉ đạo và điều hành quản lý Nhà nước về công tác DS - KHHGĐ, tổ chức 2 đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép, tổ chức truyền thông về chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, truyền thông về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh, tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7, ngày Dân số Việt Nam 26/12…

UBND phường phối hợp cùng Trung tâm y tế Quận 12 tổ chức khám phụ khoa
và đặt dụng cụ tử cung miễn phí cho phụ nữ trên địa bàn phường

Điểm nhấn của phường để thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ là kế hoạch hoạt động, trong kế hoạch Ban chỉ đạo đã định ra các chỉ tiêu cụ thể trên địa bàn 8 khu phố như: dân số, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc người cao tuổi; chú trọng đến các giải pháp, công tác tuyên truyền, vận động luôn được quan tâm nhiều. Trong năm 2018, Ủy ban nhân dân phường đã tổ chức 2 đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản (đợt 1 từ 25/05/2018 - 30/06/2018; đợt 2 từ 16/09/2018 -16/10/2018), phường đã tổ chức triển khai chiến dịch sâu rộng đến 08 khu phố; tổ chức họp nhóm, vãng gia, khám phụ khoa và phát tài liệu bướm cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã có 2 con trở lên và những đối tượng chưa thực hiện các biện pháp KHHGĐ; đa số các khu phố đều làm tốt công tác truyền thông và vận động các đối tượng ở nhà trọ, khu vực đông dân nhập cư để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ có chất lượng cho chị em phụ nữ; tổ chức sinh hoạt hàng tháng Câu lạc bộ tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân với 20 thành viên tham gia sinh hoạt; tổ chức các buổi truyền thông về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh cho các phụ nữ mang thai, các cặp nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn và các cặp vợ chồng chuẩn bị có con, các đối tượng khó tiếp cận như dân nhập cư lao động nghèo, phụ nữ và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã có 2 con trở lên với hơn 150 lượt người tham dự.

Chị Lê Thị Nga, một phụ nữ đã được tham gia cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ cho biết, khi đến Trạm y tế của phường để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bản thân tôi cũng có chút lo lắng, tuy nhiên sau khi được các Y, Bác sỹ tư vấn và tham gia dịch vụ, tôi cảm thấy rất thoải mái và hài lòng..., gia đình tôi sẽ chấp hành tốt việc KHHGĐ, sẽ tuyên truyền cũng như vận động người thân của mình cùng tham gia thực hiện.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh, chuyên trách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phường chia sẻ, kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại luôn vượt chỉ tiêu như về Triệt sản, Dụng cụ tử cung, Thuốc tiêm... Ngoài ra, trong công tác tổ chức, đào tạo bồi dưỡng cán bộ luôn được lãnh đạo phường quan tâm thực hiện tốt như đã cử Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiền hôn nhân phường tham gia lớp tập huấn kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, tham gia Hội thi “Tiền hôn nhân năm 2018” do Phòng Y tế quận tổ chức và đạt giải Tư của hội thi; thường xuyên tổ chức tập huấn cách thu thập phiếu thu tin DS - KHHGĐ mới cho 68 cộng tác viên của 8 khu phố có 68/68 cộng tác viên tham dự. Với kết quả đã đạt được trong năm 2018 về công tác DS - KHHGĐ của phường Đông Hưng Thuận, đó là có được sự chỉ đạo quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể phường và 8 khu phố. Đặc biệt 6 tháng đầu năm 2019, phường đã tổ chức truyền thông thành nhóm nhỏ tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, Nghị định 104/CP phục vụ cho chiến dịch truyền thông lồng ghép DS - KHHGĐ đợt 1 năm 2019 có 68 người tham dự. Đã tư vấn và vận động được 3 ca triệt sản (3 nữ) cũng như tuyên truyền những vấn đề về phương pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ từ 15 - 49 tuổi. Tổ chức buổi nói chuyện về chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân với 71 cặp nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn tham dự. Trong thời gian tới, phường sẽ thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để dân số ổn định và bền vững hơn./.

Như Hạnh


Số lượt người xem: 540    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày