Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
2
9
6
1
6
2
Văn hóa xã hội 28 Tháng Bảy 2019 8:20:00 SA

Công đoàn Công ty TNHH Swiss Post Solutions - Lấy lợi ích của người lao động làm trung tâm

Với hơn 1.400 lao động, Công đoàn Công ty TNHH Swiss Post Solutions là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Đây là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có trụ sở tại Tòa nhà Saigon ICT, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, chuyên số hóa dữ liệu, sản xuất phần mềm, tư vấn và phát triển phần mềm… Với phương châm mọi hoạt động của công đoàn hướng về người lao động, Công đoàn Công ty luôn chú trọng đến công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Công đoàn viên Công ty tham gia giải đi bộ gây quỹ từ thiện hằng năm

Hằng năm, Công đoàn Công ty đã thực hiện tốt Nghị định 60/NĐ-CP của Chính phủ về quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc; quan tâm thực hiện tốt chế độ tiền lương, tiền thưởng và các khoản phúc lợi khác, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động. Đồng thời tổ chức Hội nghị người lao động (NLĐ), đối thoại giữa người sử dụng lao động với CNLĐ. Tại hội nghị này, NLĐ được tham gia ý kiến về kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, góp ý về các vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, đề đạt tâm tư, nguyện vọng; đồng thời đề xuất các giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, an toàn lao động… chung sức phát triển doanh nghiệp. Hội nghị NLĐ cũng bầu đại biểu đại diện cho NLĐ tham gia đối thoại định kỳ tại nơi làm việc. Nội dung đối thoại được tiếp nhận qua các kênh thông tin như: thùng thư đóng góp ý kiến do Công đoàn quản lý tại tất cả các bộ phận phòng, ban, đặc biệt là các xưởng sản xuất nơi có đông công nhân lao động; tiếp nhận thông tin qua tổ trưởng Công đoàn, tổ trưởng, đội trưởng sản xuất; khảo sát ý kiến công nhân viên qua phiếu… Thông qua cơ chế đối thoại này, hầu hết mọi vấn đề thắc mắc, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ được Ban giám đốc nắm bắt và giải quyết kịp thời trong khả năng có thể. Cũng từ đó, nhiều chế độ, phúc lợi đối với NLĐ được cải thiện theo chiều hướng ngày càng tốt hơn. Đồng thời cũng là kênh tiếp nhận thông tin, từ đó rà soát thỏa ước lao động tập thể để thương lượng ký mới, ký bổ sung với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động, xây dựng quy chế phối hợp của công đoàn với bộ phận chuyên môn. Hơn nữa, Công đoàn Công ty đã đánh giá, chấm điểm công tác thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể.

Bên cạnh đó, công đoàn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ hàng nghìn lượt đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng; phối hợp tham quan, nghỉ mát cho người lao động; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, chữa bệnh cho công nhân mắc bệnh nghề nghiệp. Nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động, Công đoàn Công ty đã hỗ trợ các thiết bị phục vụ điều kiện phòng ăn giữa ca, nâng chất bữa ăn cho người lao động, quan tâm và làm việc với đơn vị BHXH để có kế hoạch chi trả BHXH kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, chủ động đề xuất tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đây là việc làm đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn, ấm áp tình người, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Công ty và Công đoàn đối với những khó khăn, vất vả của người lao động, động viên họ cùng gia đình vượt qua thử thách, đảm bảo cuộc sống và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công đoàn cũng luôn quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho NLĐ, xây dựng nếp sống văn hóa thông qua việc tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, các chương trình ý nghĩa trong các ngày lễ Tết truyền thống, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt nam 20/10... để khích lệ tinh thần lao động thêm hăng say đóng góp cho công ty… Đặc biệt, Công đoàn Công ty cũng đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch triển khai văn hóa doanh nghiệp, phát động sâu rộng đến từng NLĐ, thực hiện nếp sống văn minh, môi trường văn hóa doanh nghiệp, tạo dựng quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ. Từ các phong trào thi đua, đội ngũ NLĐ đã trưởng thành vượt bậc về trình độ chuyên môn, tay nghề và nhận thức; thêm hăng say lao động, đóng góp vào sự ổn định và phát triển của công ty, giúp công ty ngày càng lớn mạnh và giành được nhiều danh hiệu cao quý trong những năm qua.

Công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng chống cháy, nổ (PCCN) luôn được Công đoàn đề xuất lãnh đạo Công ty chú trọng và tuân thủ các quy định về Luật ATVSLĐ, Luật PCCC để bảo đảm môi trường làm việc tốt, an toàn cho người lao động. Hàng năm, Công đoàn Công ty phối hợp Ban bảo hộ lao động tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ, PCCN tại đơn vị; chấp hành nghiêm quy trình vận hành máy, biện pháp bảo đảm an toàn trong sản xuất. Tổ chức tập huấn, diễn tập công tác ATVSLĐ, PCCC cho đội ngũ an toàn viên, người lao động, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và tài sản cho doanh nghiệp.

Có thể nói, những việc làm trên của Công đoàn Công ty đã giúp NLĐ yên tâm công tác, cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ của Ban Lãnh đạo Công ty và Công đoàn đối với NLĐ, từ đó tiếp thêm động lực, để NLĐ hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Nguyên Thư


Số lượt người xem: 747    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày