Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
8
1
1
7
0
7
5
Tin tức sự kiện 16 Tháng Mười Một 2018 2:00:00 CH

Nâng cao ý thức về an toàn giao thông cho học sinh tiểu học từ phong trào cổng trường an toàn

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Hiệp Thành) nằm ở khu vực có hệ thống đường giao thông khá thuận lợi cho việc đưa đón học sinh. Dọc các tuyến đường bao quanh ngôi trường này lại có rất nhiều cây xanh lớn luôn rợp bóng che mát cả một không gian rộng lớn ở đây. Đây lại là khu vực không có đông dân cư, chủ yếu là các trụ sở trường học và nhiều khu đất trống nên môi trường thiên nhiên rất gần gũi với học sinh. Xác định được những yếu tố khách quan thuận lợi như trên, cộng với yếu tố chủ quan là Trường Võ Thị Sáu có số lượng học sinh ít với 3 khối lớp, cô Hiệu trưởng Phạm Thị Kim Ngân quyết định cùng với tập thể Ban giám hiệu, Ban đại diện cha mẹ học sinh và các cán bộ giáo viên của trường thực hiện phong trào “Phụ huynh chung tay cùng trường em - Vì cổng trường xanh, sạch, đẹp, giao thông an toàn”. Phong trào này khi được triển khai thực hiện cho đến nay không chỉ góp phần làm giảm ùn tắc cục bộ, giảm va quẹt và tai nạn giao thông, nhất là vào các giờ tan học và quan trọng hơn là đã góp phần giáo dục cho học sinh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông nói riêng và pháp luật nói chung.

Phụ huynh được hướng dẫn đậu xe đúng nơi quy định

để đảm bảo cổng trường giờ tan học được thông thoáng và an toàn

Ông Ngô Bá Toàn - Trưởng Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh của Trường cho biết: “Để thực hiện hiệu quả mô hình này, trong thời gian đầu, một số phụ huynh đã cùng với lực lượng bảo vệ của trường làm nhiệm vụ hướng dẫn, nhắc nhở các phụ huynh vào lúc cao điểm không tụ tập thành đám đông, không dàn hàng hai, hàng ba gây cản trở giao thông; đồng thời chúng tôi cũng giúp đỡ, hướng dẫn cho phụ huynh sắp xếp đậu xe và lưu thông khu vực trước cổng trường được thuận lợi”. Song song đó Nhà trường và Ban Đại diện đã hỗ trợ dựng các rào chắn sắt ngay khu vực trước cổng trường và kẻ các vạch vàng để phụ huynh dễ dàng dựng xe theo hàng lối. Vào giờ tan trường, các phụ huynh chỉ việc đậu xe vào khu vực đã quy định sẳn, các học sinh sẽ đứng theo hàng lối của lớp mình phía sau hàng rào chắn an toàn. Cùng với sự hỗ trợ của các bảo mẫu và những bảng tên của lớp, cả học sinh và phụ huynh sẽ dễ dàng tìm thấy nhau và ra về trong an toàn và trật tự.

Từ lúc triển khai mô hình này, vào mỗi buổi chiều tan trường, thay bằng cảm giác chen lấn, kẹt xe trong nóng bức, ồn ào và ô nhiễm là một không gian thoáng mát, trật tự. Các em tan học ríu rít chào cô để chạy ra với cha mẹ như những chú chim non bay về tổ. Cả Ban giám hiệu, Ban Đại diện và phụ huynh yên tâm vì rời cổng trường, học sinh được đảm bảo an toàn, và hơn thế nữa, những người lớn cũng rất vui vì đã cùng nhau xây dựng được một hình thành ảnh đẹp trong mắt các em về ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông. Từ niềm vui “được” trở thành tấm gương về ý thức chấp hành trật tự trước cổng trường, những người lớn đã dạy cho các con của mình những bài học thực tế nhất về an toàn giao thông. Các con dần hình thành thói quen biết đi theo hàng thẳng lối, biết xe máy phải được dừng đậu đúng nơi quy định, biết phải đội bảo hiểm khi tham gia giao thông. Hơn thế nữa, khi phụ huynh nào “quên” đậu xe ngay ngắn, “quên” đội mũ bảo hiểm, “quên” nhường nhịn nhau khi đi đường… chắc chắn sẽ “bị” các em nhỏ nhắc nhở. Không ít phụ huynh kể lại với cô giáo rằng, đôi khi họ “bị” các con của mình nhắc nhở khi vô tình đậu xe không đúng nơi quy định nhưng họ lại thấy rất vui vì biết rằng trong môi trường này, các em đã được giáo dục rất tốt. Và từng ngày từng ngày, các em học sinh lại trở thành những “chiến sĩ” tuyên truyền về ý thức chấp hành an toàn giao thông cho cha mẹ, bạn bè của các em không chỉ khi tham gia giao thông trước cổng trường mà còn cả những khi tham gia giao thông trên đường phố.

Để đạt được những kết quả đó, ngoài những hành động cụ thể như trên, Ban giám hiệu Nhà trường trong các cuộc họp đã yêu cầu cán bộ giáo viên, nhân viên gương mẫu chấp hành tốt các quy định về pháp luật ATGT; các giáo viên sẽ lồng ghép những kiến thức về ATGT thông qua các các bài giảng chính khoá, hay hoạt động ngoại khoá. Ngoài ra, Nhà trường và phụ huynh phối hợp tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định trật tự an toàn giao thông như cam kết đội nón bảo hiểm cho trẻ, không dàn hàng ngang hay đậu xe trước cổng trường… Ngoài ra, hàng tuần, thông qua các buổi chào cờ, ngoại khóa, các giờ học kỹ năng sống, các cô đã lồng ghép tuyên truyền cho học sinh chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ, tham gia giao thông một cách trật tự, tránh tụ tập đông người, đi đúng phần đường, bảo đảm ATGT...

Có thể nói, từ việc làm nhỏ nhưng mang lại hiệu quả thiết thực, phong trào “Phụ huynh chung tay cùng trường em - Vì cổng trường xanh, sạch, đẹp, giao thông an toàn” đã tác động và có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục nền nếp, tác phong, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh; đồng thời góp phần giúp các em hình thành nhân cách từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hồng Liên


Số lượt người xem: 1451    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày