Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
0
5
2
4
3
9
Tin tức sự kiện 24 Tháng Hai 2023 5:40:00 CH

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới

Sáng 24/02, Quận ủy đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới. Đến dự có đồng chí Trần Hoàng Danh - Bí thư Quận ủy; đồng chí Trần Văn Út - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Văn Đức - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Lê Tấn Tài - UVTV Quận ủy, Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể quận; Đảng ủy - UBND 11 phường cùng một số văn nghệ sĩ tiêu biểu trong Câu lạc bộ văn nghệ sĩ Quận 12, đại diện các đội văn nghệ, câu lạc bộ đờn ca tài tử có thành tích của các phường.

 

Đồng chí Trần Hoàng Danh - Bí thư Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Quận ủy, Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” được ban hành trong bối cảnh Quận 12 được thành lập hơn 10 năm với tốc độ đô thị hóa khá nhanh; dân nhập cư về sinh sống ngày càng đông, lao động và học tập đã mang theo những phong tục, tập quán và nét đẹp văn hóa truyền thống riêng của vùng miền tạo thêm nét đẹp, đa dạng các loại hình văn hóa văn nghệ giúp thúc đẩy phát triển văn học, nghệ thuật trên địa bàn Quận. Để thực hiện Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 45-CTrHĐ/TU, Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành Kế hoạch số 95-KH/QU ngày 17 tháng 03 năm 2009, chỉ đạo UBND quận, UB.MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội quận, các đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức thực hiện tại cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và qua các kênh thông tin chính thống của cơ quan, đơn vị, tuyên truyền rộng rãi, và với sự phát triển của mạng xã hội, công nghệ truyền thông đa phương tiện, đã góp phần triển khai sâu rộng Nghị quyết của Trung ương và Chương trình hành động của Thành ủy cũng như kế hoạch của Quận ủy đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, thanh niên và Nhân dân trên địa bàn quận.

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết, các cơ quan, đơn vị đã xây dựng những loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ linh hoạt, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng loại hình nghệ thuật, nghiên cứu hình thức đổi mới, vận dụng khoa học công nghệ nhằm tiếp cận khán giả, mang đến cho người dân những sản phẩm nghệ thuật chất lượng và cơ bản đáp ứng nhu cầu giải trí, hưởng thụ văn hóa của Nhân dân Quận 12. Hiện nay, trên địa bàn Quận duy trì hoạt động trên 200 Câu Lạc bộ, đội nhóm với hơn 4.000 thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên; có trên 3.000 bài thơ, 395 ca khúc được sáng tác; có 10 album nhạc và 41 tập thơ được phổ biến. Tham gia thi cấp thành phố 112 cuộc đạt 516 giải ở các thể loại. Quận có 01 nghệ nhân nhân dân về nhạc lễ Nam bộ; 01 nghệ sĩ ưu tú về bộ môn xiếc, ảo thuật; 03 nghệ sĩ ưu tú về nghệ thuật hát bội, 01 đạo diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp, 01 kỷ lục gia Châu Á về cổ vật và nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp trên các lĩnh vực đàn, hát, biên đạo, múa, tác giả kịch bản sân khấu. Quận cũng thành lập và đưa vào hoạt động Câu lạc bộ văn nghệ sĩ Quận 12, nơi tập hợp các văn nghệ sĩ hoat động chuyên nghiệp trên các lĩnh vực Đờn ca tài tử, cải lương, Xiếc, Ảo thuật, hát bội.

 

Toàn cảnh hội nghị

Các hoạt động văn nghệ mang tính quần chúng luôn được duy trì và ngày càng phát triển sâu rộng trên địa bàn quận, chất lượng hoạt động nghệ thuật ngày càng cao, thu hút nhiều người dân đến tham gia, sinh hoạt và học tập. Đã xuất hiện nhiều Câu lạc bộ, đội nhóm về thơ ca văn nghệ, xuất bản thơ, sáng tác làn điệu dân ca các vùng miền phục vụ cho các hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng trong các dịp lễ và sự kiện chính trị của đất nước, thành phố và quận như Câu lạc bộ đờn ca tài tử, các CLB văn nghệ trong Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội người cao tuổi, các CLB đội, nhóm sinh hoạt tại các Nhà Văn hóa, Nhà thiếu nhi, các CLB văn nghệ tại các phường, khu phố, khu dân cư, khu vực trường học. Đã tổ chức 219 hội thi, hội diễn văn nghệ trong đó có nhiều tác phẩm tự biên, tự diễn có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, chủ quyền về biển đảo quê hương… Quận cũng luôn quan tâm, đầu tư xây dựng, sửa chữa các thiết chế văn hóa trên địa bàn Quận như Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận, Nhà VHTT TTH, Nhà VH Thạnh Lộc, Nhà Thiếu nhi, Nhà văn hóa lao động quận, Thư viện và các phòng đọc sách đã phát huy tác dụng, đa dạng các loại hình hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động văn học, nghệ thuật phát triển.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Hoàng Danh nhận định, trong những năm qua lĩnh vực văn học, nghệ thuật trên địa bàn Quận 12 đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của Nhân dân, hoạt động văn học, nghệ thuật được xem là một công cụ đắc lực trong hoạt động tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đồng chí cũng chỉ ra một số nhiệm vụ trong thời gian tới như các cấp ủy Đảng có sự quan tâm hơn đối với hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn; Trung tâm Văn hóa - Thể thao tiếp tục nghiên cứu thêm các mô hình văn hóa nghệ thuật giúp cho quần chúng Nhân dân dễ dàng tiếp cận và theo dõi, định kỳ tổ chức gặp gỡ đội ngũ văn nghệ sĩ hoạt động chuyên nghiệp để định hướng sáng tác, biểu diễn quảng cáo sản phẩm văn hóa văn nghệ của Quận 12; tiếp tục bồi dưỡng cho những tài năng trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật đặc biệt là tài năng trẻ nhằm giúp các em tự tin phát huy hết sở trường của mình, tạo cho Quận 12 có thêm lực lượng kế thừa lâu dài.

  Các tập thể, cá nhân có thành tích được khen thưởng

Dịp này, UBND quận đã tặng Giấy khen cho 7 tập thể, 26 cá nhân có thành tích trong thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2008 của Bộ Chính trị )khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Bản tin quận (AT)


Số lượt người xem: 293    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày