Bỏ qua nội dung chính
 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
8
9
1
9
7
0
Tin tức sự kiện 09 Tháng Mười 2012 1:55:00 CH

Quan điểm và tình cảm của Bác Hồ đối với người cao tuổi

 

Cả cuộc đời mình, Bác Hồ không quên ai và luôn dành tình cảm cho tất cả mọi người, mọi giới, trong đó có người cao tuổi (NCT). Ngay từ ngày thành lập nước, Bác Hồ đã quan tâm đến người cao tuổi. Trong lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão, Bác viết:"Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất phụ lão cứu. Nước suy sụp, phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề... Nhà nước lo, các cụ cũng phải lo. Nhà nước vui, các cụ đều cùng được vui”.
Như vậy, ngay những ngày đầu thành lập nước, cách mạng đang trong thời kỳ khó khăn, thù trong giặc ngoài đe dọa, Bác Hồ đã đánh giá cao tiềm năng và vai trò của NCT, đồng thời để khai thác tiềm năng và phát huy vai trò của NCT thì việc đầu tiên - theo Bác Hồ là phải đưa NCT vào sinh hoạt trong một tổ chức nhất định, mà lúc đó là "Phụ lão cứu Quốc hội". Bác chỉ rõ: đối với NCT, tuy sức khỏe không bằng lúc còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản, đó là: Có lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tuổi càng cao chí càng cao; tích lũy được vốn tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.       
Trong những năm tháng hoạt động cách mạng, Bác thường nhắc đến: "Càng già càng anh hùng", "Tuổi cao chí khí càng cao, chống Mỹ - cứu nước già nào kém ai".Với nhiệm vụ xây dựng đất nước cũng vậy, Bác Hồ nói:"Tuổi già nhưng chí không già/Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh".
Thiết nghĩ, cốt lõi của quan điểm cơ bản, toàn diện của Bác Hồ về NCT là sự yêu quý, kính trọng và niềm tin sâu sắc của Bác dành cho NCT.
Từ đánh giá đúng đắn tiềm năng và vai trò của NCT, Bác Hồ khẳng định:"NCT là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”. Bác vô cùng quý mến, kính trọng NCT và nhắc nhở mọi người:"Với cụ già phải cung kính". Trong Đảng, Bác cũng xác định các đồng chí già là rất quý, các cụ là tấm gương bền bỉ đấu tranh, dìu dắt, bồi dưỡng, đào tạo thêm đồng chí trẻ.
Lòng kính trọng của Bác Hồ đối với NCT không chỉ thể hiện rõ trong nhiều bài viết, bài nói, mà đã tỏa sáng trong mọi việc làm, mọi cử chỉ của Bác. Năm 1948, được biết cụ Phùng Lục - Phụ lão cứu quốc ở huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông, thọ 80 tuổi, không tổ chức tế lễ linh đình, đã mang 500 đồng tiền mừng thọ giúp vào quỹ kháng chiến, Bác Hồ đã viết thư chúc mừng và cảm ơn. Trong thư, Bác kính trọng, khiêm tốn xưng cháu với cụ Lục:"Cháu xin thay mặt Chính phủ cảm ơn cụ". Đây chỉ là một trong rất nhiều sự việc thể hiện sự kính trọng của Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc đối với NCT.
Những quan điểm nhất quán, có tính hệ thống của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vị trí xã hội, vai trò, trách nhiệm của người cao tuổi đối với Tổ quốc cũng như những tình cảm mà Người dành cho người cao tuổi thể hiện rõ nét truyền thống, bản sắc văn hóa Việt Nam - văn hóa Hồ Chí Minh. Qua đó, chúng ta hiểu sâu hơn về lớp người có vai trò, vị trí quan trọng đối với gia đình và xã hội, lớp người đã có đóng góp quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước, trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay. Đây là lớp người cần được chăm sóc và phát huy vai trò trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.                                                                                
Tin, ảnh: Minh Anh

Số lượt người xem: 6758    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày